PROJECT



แบบเสนอโครงร่างโครงงานคอมพิวเตอร์

1. โครงงานเรื่อง เว็บบล็อกเรื่อง ขนมโค ขนมท้องถิ่นแต่โบราณ

2. ชื่อผู้เสนอโครงงาน
              1. นายเฉลิมพันธุ์  มีขำ    เลขที่   8
              2. นางสาววันทิยา  นัครี   เลขที่  30
              3. นางสาวสุนิสา  ปูปาน  เลขที่  33
3. ครูที่ปรึกษาโครงงาน  คุณครูเชษฐา เถาวัลย์      และ   คุรครูโสภิตา สังฆะโณ

4. หลักการและเหตุผล
 สตูลเป็นจังหวัดที่อยู่ใต้สุดของประเทศไทยทางชายฝั่งทะเลอันดามัน  คำว่า สตูล มาจากภาษามลายูแปลว่า กระท้อน ต่อมาได้รับการตั้งสมญานามเป็นภาษามาลายูว่า "นครสโตยมำบังสการา (Negeri Setoi Mumbang Segara) " สตูลเป็นหนึ่งใน ๔ จังหวัดของประเทศไทยที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม รองลงมาคือชาวพุทธ ทำให้จังหวัดสตูลมีวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันระหว่างชาวศาสนาอิสลามและชาวศาสนาพุทธ
การผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและมาเลเซียทำให้เกิดวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ เช่นประเพณีต่างๆ อาหารการกิน โดยเฉพาะขนมหวานที่นับได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวสตูล  เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความวิจิตรบรรจง มีฝีมือด้านศิลปะ ปัจจุบันค่านิยมของคนเปลื่ยนไปจากเดิมจึงทำให้ขนมพื้นบ้านเริ่มหายไป
          จากข้อมูลข้างต้นคณะผู้จัดทำได้ลงความคิดเห็น  จัดทำโครงงานโดยใช้รูปเล่ม และสื่อคอมพิวเตอร์ในการสร้างบล็อก เพื่อนำเสนอผลงานให้บุคคลทั่วไปหรือผู้ที่สนใจ ได้ทราบถึงวิธีการทำขนมและความสำคัญของขนมไทยแต่โบราณ


5.  หลักการ ทฤษฏีและเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
 1.  บล็อก
          1.1  ความหมายของเว็บบล็อก
          1.2  การใช้งานบล็อก
          1.3  ความนิยมของการใช้บล็อก
          1.4  สังคมบล็อก
          1.5  ประโยชน์ของบล็อก             
          1.6  บล็อกซอฟต์แวร์              
          1.7  ชื่อโดเมน (Domain name)
          1.8  เวิล ไวด์ เว็บ (www.)
          1.9  สื่อสังคม (Social media)
 2.  ภาษาเอชทีเอ็มแอล (HTML)             
           2.1  HTML               
           2.2  องค์ประกอบของภาษา HTML            
           2.3  โครงสร้างของภาษา HTML            
           2.4  หลักการเขียนภาษา HTML แบบง่ายๆ      
 3.  ขนมโค            
           3.1  วัตถุดิบและอุปกรณ์            
           3.2  วิธีการทำขนมโค            
           3.3  เคล็ดลับ           
           
6.  วัตถุประสงค์ของโครงงาน
           6.1  เพื่อทำเว็บบล็อกเรื่อง  ขนมโค ขนมท้องถิ่นแต่โบราณ  

           6.2  เพื่อศึกษาที่มาของขนมโค      
           6.3  เพื่อศึกษาอุปกรณ์ ส่วนผสม และวิธีการทำขนมโค
           6.4  เพื่อศึกษาถึงความสำคัญของขนมโค

  7.   ขอบเขตของโครงงาน
          7.1  รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับขนมโค 
          7.2   ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า  การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 วันที่ 12  พฤศจิกายน 2555  - 13  กุมภาพันธ์  2556     
          7.3  แหล่งข้อมูลคือ อินเทอร์เน็ต

  8. เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนา
        8.1  ใช้รูปแบบของบล็อกในการนำเสนอ ในรูปแบบของเว็บไซต์  เพื่อเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลเรื่องขนมโค
        8.2  โปรแกรมแต่งภาพ Photoshop ใช้ในการออกแบบรูปภาพ ตกแต่งรูปภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอรายงานในส่วนของเว็บไซต์
        8.3  โปรแกรม Microsoft word 2010  ใช้ในการจัดทำเอกสาร
     
9. ขั้นตอนวิธีการดำเนินงาน

การดำเนินการ
วันที่/ระยะเวลาที่ดำเนินการ
ผู้รับผิดชอบ
กำหนดหัวข้อโครงงาน
12 พ.ย. 55 – 16 พ.ย. 55
วันทิยา
เสนอโครงร่างโครงงาน
17 พ.ย 55 – 18 ม.ค. 56
สุนิสา
ลงพื้นที่รวบรวมข้อมูล
ธ.ค. 55  - 6 ธ.ค. 55
วันทิยา/สุนิสา
วิเคราะห์ข้อมูล
ธ.ค. 55
เฉลิมพันธุ์
ออกแบบเว็บไซต์
ธ.ค. 55 – 14 ธ.ค. 55
วันทิยา/สุนิสา
พัฒนาเว็บไซต์
16 ธ.ค. 55 – 11 ม.ค. 56
สุนิสา
ทดสอบและแก้ไขระบบ
12 ม.ค. 56
เฉลิมพันธุ์/วันทิยา
นำเสนอโครงงาน
18 ก.พ. 56 – 1 มี.ค. 56
เฉลิมพันธุ์/สุนิสา
ประเมินผลโครงงาน
24  ก.พ. 56
เฉลิมพันธุ์/วันทิยา/สุนิสา

10. ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ      
        10.1  ได้ทำเว็บบล็อกเรื่องขนมโค ขนมท้องถิ่นแต่โบราณ  

        10.2  ทำให้ทราบที่มาของขนมโค       
        10.3  ทำให้ทราบถึงอุปกรณ์ ส่วนผสม และวิธีการทำขนมโค
        10.4  ทำให้ทราบถึงความสำคัญของขนมโค